หนัง

ดูหนังออนไลน์ The Enigma of Kaspar Hauser.

The Enigma of Kaspar Hauser.

อนิเมะ ภาพยนตร์ของแวร์เนอร์ เฮอร์ซ็อกไม่ได้ขึ้นอยู่กับ “การแสดง” ในความหมายดั้งเดิม เขาพอใจมากที่สุดเมื่อพบนักแสดงที่รวบรวมแก่นแท้ของตัวละคร และศึกษาแก่นแท้นั้นด้วยความเข้มข้นที่น่าหลงใหล ขอ​ให้​พิจารณา​กรณี​ของ​บรูโน เอส. นักแสดงข้างถนน​และ​คน​ควบคุม​รถ​ยก​ซึ่ง​นามสกุล​ถูก​ซ่อน​ไว้​มา​นาน. เขาเป็นศูนย์กลางของภาพยนตร์สองเรื่องของ Herzog “The Enigma of Kaspar Hauser” (1974) และ ” Stroszek ” (1977) ลูกชายของโสเภณี เขาถูกขังอยู่ในสถาบันจิตเวชนานถึง 23 ปี แม้ว่าเฮอร์ซ็อกจะเชื่อว่าเขาไม่เคยวิกลจริตอย่างไรก็ตาม บรูโน่นั้นแปลกมาก เป็นคนหัวรั้น ด้วยความเรียบง่ายและความดื้อรั้นแบบเด็กๆ ใน “Kaspar Hauser” เขามองไปทุกที่ที่เขาต้องการ บางครั้งถึงกับเอียงกล้องไปทางด้านข้าง และรู้สึกเหมือนไม่ได้มองที่ผู้ชมแต่มองผ่านเรา เขาอาจจะไม่มีบทบาทอื่นใดนอกจากตัวเขาเอง แต่นั่นคือสิ่งที่ Herzog ต้องการให้เขา ในแทร็กวิจารณ์แฮร์ซอกบอกว่าเขาถูกใส่ร้ายในเยอรมนีเพราะเอาเปรียบผู้โชคร้าย แต่ถ้าคุณศึกษาบรูโน่อย่างเห็นอกเห็นใจ คุณจะเห็นว่าเขากำลังฉวยโอกาสจากเฮอร์ซ็อก ในบทบรรยาย เฮอร์ซ็อกอธิบายว่าเขาเป็น “ทหารนิรนามในโรงหนัง”Kaspar Hauser เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่แท้จริงซึ่งในปี พ.ศ. 2371 ได้ปรากฏตัวที่จัตุรัสกลางเมืองในเช้าวันหนึ่งโดยถือพระคัมภีร์และจดหมายที่ไม่ระบุชื่อ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เห็นได้ชัดว่าในความเป็นจริง ผู้จับกุมที่ไม่รู้จักขังเขาไว้ในห้องใต้ดินประมาณ 20 ปีแรกของชีวิต ในเมืองและคู่รักที่เป็นมิตร เขาเรียนรู้ที่จะอ่านและเขียนและแม้กระทั่งเล่นเปียโน (ในชีวิตจริง บรูโน่ยังเล่นหีบเพลงและกล็อกเกนสปีลด้วย) แคสปาร์พูดในฐานะผู้ชายที่ลึกลับทุกวัน: “ผู้หญิงมีประโยชน์อะไร” “การมาที่โลกนี้เป็นการล่มสลายอย่างสาหัส” และนึกถึงคอนเซปต์ที่แสดงออกมาตอนที่เขาพูดว่า “มันฝันถึงฉัน…”ใน Herzog เส้นแบ่งระหว่างข้อเท็จจริงกับนิยายเป็นเส้นแบ่ง เขาไม่สนใจความถูกต้อง แต่เพื่อผลเพื่อความปีติยินดีเหนือธรรมชาติ “Kaspar Hauser” บอกเล่าเรื่องราวไม่ใช่เป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับฮีโร่ แต่เป็นภาพโมเสคของพฤติกรรมและภาพที่โดดเด่น: กลุ่มผู้สำนึกผิดที่ดิ้นรนอยู่บนเนินเขา กองคาราวานในทะเลทรายที่นำโดยชายตาบอด นกกระสาจับหนอน ภาพเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับ Kaspar ยกเว้นในลักษณะที่สะท้อนและส่องสว่างในการต่อสู้ของเขา สิ่งสุดท้ายที่ Herzog สนใจคือ “ไข” ความลึกลับของชายผู้โดดเดี่ยวคนนี้ เป็นความลึกลับที่ดึงดูดเขาผลงานของผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ที่เกิดในปี 1942 ผู้สร้างภาพยนตร์อย่างน้อย 54 เรื่อง คุณจะพบบุคคลที่ไม่ธรรมดาที่รวบรวมคุณสมบัติที่ Herzog ต้องการทำให้เกิด ใน “Heart of Glass (1976) ได้รับการท้าทายให้พรรณนาถึงหมู่บ้านที่ถูกลิดรอนจากการดำรงชีวิต เขาสะกดจิตทั้งนักแสดง ใน “Land of Silence and Darkness” (1971) และ “Even Dwarfs Started Small” (1970) เขาพยายาม ลองนึกภาพชีวิตภายในของคนตาบอด คนหูหนวก คนแคระ คนเหล่านี้ไม่ใช่เชลยของคุณลักษณะของพวกเขาHerzog สร้างภาพยนตร์สองเรื่องเกี่ยวกับชาวเยอรมันชื่อ Dieter Dengler สารคดีเรื่อง ” Little Dieter Needs to Fly ” (1977) ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

ภาพยนตร์นวนิยายเรื่อง ” Rescue Dawn ” (2006) ใน Dengler คนแรกที่เกณฑ์ทหารในกองทัพเรือ เล่นด้วยตัวเอง ย้อนรอยการหลบหนีที่ทรมานผ่านป่าจากค่ายกักกันเวียดกง ในวินาที

อนิเมะ เขาเล่นโดยChristian Bale แต่ Herzog ได้อธิบายว่าเขาสร้างเหตุการณ์บางอย่างขึ้นในสารคดี และคุณลักษณะนี้เป็นเหมือนสารคดีเกี่ยวกับความเจ็บปวดของการสร้างตัวมันเอง เบลดูเหมือนหุ่นไล่กา Dengler ตัวจริงลดลงเหลือ 85 ปอนด์ การแสดงของเบลคล้ายกับการอุทิศตนของทิโมธี เทรดเวลล์ ชายผู้ซึ่งแม้ว่าเขาจะเดินได้โดยไม่มีการป้องกันท่ามกลางหมีในภาพยนตร์เรื่อง ” Grizzly Man ของแฮร์โซก,” สารคดีปี 2548 จากวิดีโอที่ Treadwell ถ่ายก่อนที่จะพบว่าตัวเองเข้าใจผิด และมีJouko Aholaนักยกน้ำหนักชาวฟินแลนด์ได้รับเลือกให้เป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกถึงสองครั้งซึ่ง Herzog ใช้เป็นฮีโร่ของ ” Invincible ” (2001) เกี่ยวกับ ชาวยิวผู้แข็งแกร่งชาวโปแลนด์ซึ่งวางตัวเป็นชาวอารยันในอุดมคติในกรุงเบอร์ลินของฮิตเลอร์ ไม่ใช่นักแสดง แต่เป็นคนที่เหมาะสมกับบทบาทนี้เบลเป็นนักแสดงมืออาชีพ ใช่ แต่ได้รับการว่าจ้างในสิ่งที่เขาสามารถทำได้ มากเท่ากับสิ่งที่เขาสามารถทำได้ พิจารณากรณีของKlaus Kinskiดาราภาพยนตร์ของ Herzog เรื่อง ” Aguirre, the Wrath of God ” (1972), ” Fitzcarraldo ” (1982), ” Nosferatu the Vampyre ” (1979), “Cobra Verde” (1987) และ ” วอยเซ็ค” (1979) ใช่นักแสดงในภาพยนตร์ 135 เรื่อง แต่คินสกี้บอกฉันว่าเขาเคยดูแค่สองหรือสามเรื่องเท่านั้น ชายผู้โกรธจัดและอาละวาดที่น่าสะพรึงกลัว ซึ่ง ณ จุดหนึ่งถูกกล่าวหาว่าทำให้เขาต้องจ่อปืนกับเฮอร์ซ็อก เรื่องของMy Best Fiend” (1999) สารคดีอำมหิตของ Herzog เกี่ยวกับชายที่เขารักและด่าทอ การได้เห็น Kinski ในภาพยนตร์ Herzog คือการได้เห็นชายคนหนึ่งที่ไม่ได้ใช้เป็นนักแสดง แต่เป็นเครื่องมือในการบังคับภาพยนตร์ในบางแง่มุมภาพยนตร์ที่เป็นสัญลักษณ์มากที่สุดในอาชีพการงานของ Herzog คือ “The Ecstasy of the Woodcarver Steiner” (1974) สารคดีเกี่ยวกับนักกระโดดสกีที่ต้องเริ่มลงเนินครึ่งทาง เพราะไม่อย่างนั้นเขาจะดีเกินไปและจะบินข้ามเขตลงจอด และเข้าไปในลานจอดรถ ข้อจำกัดของเขาคือพรสวรรค์ของเขา และเขาฝันที่จะโบยบินไปตลอดกาล ตัวเอกและตัวละครของ Herzog หลายคนมีความฝันที่จะหลบหนีและมี ความมุ่ง มั่นที่จะทำตามจุดประสงค์ของเขาโดยไม่ได้คิด”ปริศนาของ Kaspar Hauser” เป็นภาพยนตร์โคลงสั้น ๆ เกี่ยวกับผู้ชายที่มีโคลงสั้น ๆ บรูโน เอส. มีความเข้มแข็งของม้าและวัวที่เขาอยู่บ่อยๆ และในขณะที่เขาเผชิญหน้ากับโลก ข้าพเจ้านึกถึงคำพูดของ WG Sebold ที่ว่ามนุษย์และสัตว์ต่างเคารพซึ่งกันและกันท่ามกลางความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ทิวทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ รายละเอียดจากธรรมชาติ เสียงเพลง ทั้งหมดนี้เป็นโลกแห่งความฝันที่แคสปาร์เข้ามาเมื่อเขาหนีจากความเป็นจริงที่ไม่เปลี่ยนแปลงในห้องใต้ดินของเขา เขาไม่เคยฝันในห้องใต้ดิน เขาอธิบาย ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะเขาไม่รู้อะไรเลยนอกจากห้องใต้ดินที่จะฝันถึงหนังhd

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments